tk14156 CC

Hình Ánh

1 5 7 9 12 7 Bng cp

GIẢI THƯỞNG

giay khen-5

HÔI NÁCH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

HÔI NÁCH VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

                                                            TS.BS. Phạm cao kiêm

                                           Bệnh viện Da liễu Trung ương; ĐT: 0966771966

                                                           

Hôi nách là gì ?

Hôi nách là hiện tượng ở nách có mùi hôi kinh diễn rất khó chịu, nó liên quan tới việc tăng chế tiết của tuyến mồ hôi đầu hủy và sự hoạt động của vi khuẩn. Hôi nách không phải là bệnh gây chết người, nhưng nó làm cho người bệnh ngượng nghịu mất tự tin trong giao tiếp xã hội, trong kinh doanh và làm hoen ố áo.

Ở người có khoảng 2 – 3 triệu tuyến mồ hôi, tuyến mồ hôi toàn hủy phân bố khắp cơ thể, còn tuyến mồ hôi đầu hủy tập trung nhiều ở vùng có lông như nách và quanh bộ phận sinh dục. Tuyến mồ hôi toàn hủy tiết ra muối và nước, tuyến mồ hôi đầu hủy tiết ra chất nhầy. Tuyến mồ hôi hoạt động chế tiết mạnh vào tuổi dậy thì, sau đó giảm dần hoạt động. Chức năng của tuyến mồ hôi toàn hủy là tham gia vào quá trình điều hòa thân nhiệt, còn tuyến mồ hôi đầu hủy làm cho da trơn, láng mịn.

Nguyên nhân gây hôi nách

Hôi nách được tạo ra do vi khuẩn phân hủy chất nhầy của tuyến mồ hôi đầu hủy. Mức độ chế tiết của tuyến mồ hôi đầu hủy càng nhiều và vi khuẩn hoạt động càng mạnh thì mùi càng nặng.

Nguyên nhân của việc chế tiết quá mức tuyến mồ hôi còn chưa rõ, có thể do tăng kích thích của thần kinh giao cảm tới tuyến mồ hôi, do chuyển hóa, do bệnh lý toàn thân. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp tăng chế tiết tuyến mồ hôi lại xảy ra ở người khỏe mạnh.

Chẩn đoán: Chẩn đoán hôi nách dựa vào quá khứ và hiện tại ở nách bị ướt, có mùi hôi khó chịu, bẩn áo.

Điều trị

Điều trị nội khoa

Thuốc kháng mồ hôi: chlorit nhôm 10% - 20%, bôi vào nách hàng ngày. Thuốc có tác dụng làm giảm mùi hôi, nhưng không ngăn cản được chế tiết mồ hôi, gây kích ứng tại chỗ.

Thuốc kháng cholinergic: propranolol, glycopyrrolate. Thuốc có tác dụng làm giảm tiết mồ hôi bằng cách ngăn ngừa sự kích thích của thần kinh giao cảm tới tuyến mồ hôi. Thuốc này ít tác dụng trong điều trị hôi nách. Tác dụng không mong muốn có thể gặp như khô miệng, hoa mắt chóng mặt, táo bón, giãn đồng tử…

Botox: Botulinum toxin týp A (Botox) tiêm trong da vùng nách có tác dụng ngăn cản sự kích thích của thần kinh giao cảm tới tuyến mồ hôi. Tác dụng phụ gây đau vùng tiêm, gây hội chứng giả cúm.

Liệu pháp ion hóa: có tác dụng ngăn cản chế tiết mồ hôi, có hiệu quả điều trị tăng tiết mồ hôi ở chân và tay, nhưng ít hiệu quả điều trị hôi nách. Tác dụng phụ gây kích ứng da, bỏng da.

Điều trị ngoại khoa

Cắt hạch giao cảm ngực bằng nội soi: để điều trị hôi nách người ta dùng kỹ thuật nội soi để cắt bỏ hạch giao cảm ngực 4, ngực 5. Nhựơc điểm của kỹ thuật là cần gây mê toàn thân, có thể gây tràn khí dưới da,  phá hủy mạch máu thần kinh. Sau phẫu thuật mồ hôi ở nách giảm, bàn tay khô và thấy nhiều mồ hôi ở chân.

Cắt bỏ một phần da vùng nách: mục tiêu của kỹ thuật là làm giảm số lượng tuyến mồ hôi. Nhược điểm của kỹ thuật là gây sẹo lớn.

Hút mỡ: kỹ thuật có tác dụng cắt đứt thần kinh giao cảm tới tuyến mồ hôi. Nó chỉ có tác dụng tạm thời vì trong vòng 6 tháng thần kinh tới tuyến mồ hôi được tái lập.

Kỹ thuật cắt bỏ tuyến của Tord Skoog: sử dụng phương pháp gây tê tại chỗ cắt bỏ toàn bộ tuyến mồ hôi vùng nách. Đạt kết quả 94% - 95%. Kết quả không mong muốn có thể gặp: nhiễm khuẩn, tụ máu, sẹo lồi.

Nếu bạn muốn gạt bỏ mùi hôi khó chịu cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội hãy đến gặp TS.BS Phạm Cao Kiêm tại Thẩm mỹ Hòn ngọc Viễn Đông. Địa chỉ KC44 Cầu Tân Thuận 1, đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

THẨM MỸ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG 

Địa chỉ : KC44 Cầu Tân Thuận 1, Đường Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Hotline : 0966 77 1966 - Email : kiemphc@gmail.com
www.thammyhonngocviendong.com