tk14156 CC

Hình Ánh

1 5 7 9 12 7 Bng cp

GIẢI THƯỞNG

giay khen-5

BAN VÀNG MI MẮT

BAN VÀNG MI MẮT

(XANTHOMAS)

                                                  TS.BS. Phạm cao kiêm

                                           Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ; ĐT: 0966771966

1. Đại cương

            Xanthelasma palpebrum (u vàng mí mắt), là những u nhỏ lành tính thường có màu vàng hoặc những mảng thâm nhiễm màu vàng phẳng không nổi cao lên mặt da, vị trí ở các mô liên kết xung quanh vùng mắt. Thương tổn được hình thành bởi các mô bào, các đại thực bào mà trong nguyên sinh chất của chúng có chứa lipit, thường là cholestetol.

                                       

Hay gặp ở những người có tăng lipid máu mắc phải hoặc người bị đe dọa xơ vữa động mạch. Cho nên u vàng có thể là mặt biểu hiện của sự rối loạn chuyển hóa lipit.         

U vàng được phân thành các loại khác nhau dựa vào nơi chúng được tìm thấy trên cơ thể và tiến triển. Đó là:

U vàng hay gặp ở những người tuổi trung niên. Ban vàng chiếm 6% trong số u vàng ở mí mắt mí mắt. Ban vàng thường thấy ở những người trên 50  tuổi, còn u vàng lan tỏa thấy nhiều ở độ tuổi trước 25, chiếm 2/3 số trường hợp.

            Một số yếu tố liên quan đến bệnh u vàng như: rối loạn lipoprotein máu có tính chất gia đình, tăng triglycerit máu, và thiếu hụt lipoprotein lipase.

2. Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh

            Chất mỡ không tan trong nước, vì vậy trong máu chúng sẽ được vận chuyển dưới dạng là lipoprotein. Tùy theo kích thước và tải trọng lượng phân tử của các lipoprotein chúng được phân ra các loại là: chylomicrons, lipoprotein trọng lượng rất thấp (VLDL), lipoprotein có trọng lượng thấp (LDL), lipoprotein có trọng lượng cao (HDL). Tất cả các lipoprotein có vai trò trong gây nên các bệnh rối loạn chuyển hóa lipit trong đó có bệnh u vàng. 

            Sự biến đổi của các lipoprotein có thể là do khiếm khuyết di truyền như bệnh tăng mỡ máu tiên phát hoặc xảy ra thứ phát sau các bệnh đái tháo đường, suy giáp, hoặc hội chứng thận hư, nghiện rươu..

                        Tuy nhiên, một số trường hợp bị bệnh u vàng xuất hiện nhưng hàm lượng mỡ trong máu vẫn bình thường. Người ta cho rằng có thể là do sự rối loạn chuyển hóa tại chỗ. Các phản ứng viêm và tăng tính thấm thành mạch được coi là nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này.

3. Lâm sàng

3.1 Thương tổn cơ bản: U vàng ở mắt là loại hay gặp nhất của u vàng. Các tổn thương xuất hiện không có triệu chứng tiền triệu, bản đầu có thể là một vết sưng nhỏ, sau đó tiến triển trong vài tháng. Tổn thương mềm, mịn, màu vàng, bằng phẳng, có thể có hình mảng sẩn đa giác. Vị trí thường xảy ra nhất ở mí mắt trên gần khóe mắt trong, đối xứng. Các u vàng mí mắt khổng lồ  có thể thấy ở tất cả bốn mí mắt.

 

Xanthelasma (ban vàng):có thể liên quan Rối loạn Betalipoprotein máu gia đình. Khuyết apoA-I đồng hợp tử. Tăng Cholesterol máu gia đình đồng hợp tử. Tăng Cholesterol máu gia đình. Rối loạn betalipoprotein máu.

4. Cận lâm sàng:

            - Xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp XQ để xác định nguyên nhân của nồng độ liporotein (tương ứng với nguy cơ các bệnh lý tim mạch, dột quỵ..)

            - Mô bệnh học: tế bào bọt là các đại thực bào có chứa lipid. Đây là những tế bào đặc trưng u vàng. Cùng với các tế bào bọt, u vàng thể phun trào thường gồm các tế bào lympho, mônô, bạch cầu trung tính, và  lipid tự do trong lớp hạ bì. U vàng thể củ có các tế bào bọt và các khe cholesterol. Cholesterol nhiều gấp đôi các loại lipid khác. U vàng thể gân cơ cũng có mô bệnh học tương tự. U vàng ở mí mắt có một số đặc điểm khác, như ngoài đại thực bào gắn lipid còn có cơ vân, nang tóc, và/ hoặc một lớp thượng bì mỏng.

 

5. Chẩn đoán

5.1 Chẩn đoán xác định: chẩn đoán xác định dựa vào thương tổn lâm sang và xét nghiệm mô bệnh học

5.2 Chẩn đoán phân biệt

- U vàng mí mắt phân biệt với:

 + U tuyến mồ hôi

 + Quá sản tuyến bã

 + Adnexal neoplasms

6. Điều trị

6.1 Mục đích:

- Tại chỗ: loại bỏ tổn thương, cải thiện vấn đề thẩm mỹ.

- Toàn thâm: điều chỉnh các rối loạn chuyển hóa lipit, nhằm giảm tái phát và hạn chế các biến chứng do tăng lipit máu gây nên  (giảm nguy cơ bệnh tim mạch, và điều trị tăng triglyceride sẽ ngăn ngừa viêm tụy)

-  Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống .

6.2 Cụ thể

- Điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống: ăn uống điều độ

         Chế độ ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc và cá

         Giảm chất béo bão hòa (có trong thịt, bơ, các sản phẩm từ sữa khác, dầu dừa, dầu cọ)

         Giảm lượng đường trong đồ uống có ga, kẹo, bánh quy và bánh ngọt

         Nếu béo phì, thừa cân, giảm cân bằng cách giảm lượng calo và tăng tập thể dục.

- Điều trị toàn thân; Dùng thuốc điều chỉnh lipit máu thường cho hiệu quả điều trị cao

         Statins (HMG CoA reductase), như là simvastatin và atorvastatin, giảm sản xuất cholesterol ở gan, dẫn đến nồng độ cholesterol LDL thấp hơn, tăng cholesterol HDL và làm giảm triglycerides. Điều trị nên được theo dõi bằng xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra mức độ lipid và đảm bảo gan và cơ enzyme là bình thường, đôi khi gây ra những bất thường đặc biệt.

         Fibrate (bezafibrate): làm giảm sản xuất triglycerid ở gan, hạ triglycerids và tăng cholesterol HDL. Có thể tác dụng phụ tiêu hóa.

         Ezetimibe :có thể dùng ở những bệnh nhân có nguy cơ cao hoặc dùng liều cao thuốc statin dung nạp kém. Làm giảm sự hấp thu cholesterol từ ruột, giảm toàn phần và LDL cholesterol.

         Nicotinic acid làm giảm cholesterol, LDL cholesterol, triglyceride và làm tăng cholesterol HDL. Ở liều điều trị ít nhất một gam hàng ngày, gây đỏ bừng, Acipimox dung nạp tốt hơn.

         Cholestyramine và colestipol ít được sử dụng vì chúng không có hiệu quả như các loại thuốc được liệt kê ở trên.

- Điều trị tại chỗ: Phẫu thuật hoặc phá hủy tổn thương được thực hiện để loại bỏ u vàng có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Bao gồm các kỹ thuật: Phẫu thuật cắt bỏ thẩm mỹ: đạt kết quả cao nhất.

Ngoài ra có thể đốt điện cao tần (plasma), laser CO2 đốt tổn thương, chấm tricloroacetic acid (TCA)

Bệnh có thể tái phát khoảng 15-30% cho các u vàng ở mí mắt, đặc biệt ở những thể đối xứng cả hai bên và trên dưới mí.

Nếu bạn muốn loại bỏ ban vàng mi mắt, lấy lại vẻ đẹp vốn có hãy đến gặp TS.BS Phạm Cao Kiêm tại Thẩm mỹ Hòn ngọc Viễn Đông. Địa chỉ KC44 Cầu Tân Thuận 1, đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

THẨM MỸ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG 

Địa chỉ : KC44 Cầu Tân Thuận 1, Đường Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Hotline : 0966 77 1966 - Email : kiemphc@gmail.com
www.thammyhonngocviendong.com