tk14156 CC

Hình Ánh

1 5 7 9 12 7 Bng cp

GIẢI THƯỞNG

giay khen-5

U ỐNG TUYẾN MỒ HÔI


U ỐNG TUYẾN MỒ HÔI

(Syringoma)

                                                       TS.BS. Phạm cao kiêm

                                           Trưởng khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ; ĐT: 0966771966

$1I.                  KHÁI NIỆM CHUNG

          U ống tuyến mồ hôi là một loại u tuyến lành tính có nguồn gốc từ ống dẫn mồ hôi ở  lớp biểu bì da của những tuyến mồ hôi ngoại tiết.

 

II. ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ, SINH BỆNH HỌC VÀ YẾU TỐ LIÊN QUAN

1. Dịch tễ học

          Bệnh gặp ở khắp các châu lục, nhưng người châu Á và châu Âu hay bị bệnh hơn. Người da đen ít bị bệnh này hơn.

Theo số liệu tại Bệnh viện Da liễu Trung ương năm 2009 đã có 287 bệnh nhân và năm 2010 là 271 trường hợp đến khám và điều trị bệnh u ống tuyến mồ hôi.

2. Sinh bệnh học

U ống tuyến mồ hôi là do sự tự phát triển quá mức các tế bào ống tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, gần đây nghiên cứu của Garrido – Ruiz, Guitart J cho rằng u ống tuyến mồ hôi là do đáp ứng tăng sản quá mức của những ống tuyến mồ hôi với một phản ứng viêm trong cơ thể .

3. Yếu tố liên quan

 Năm 2003, Huang và cộng sự đã báo cáo có 7 trong số 18 bệnh nhân u ống tuyến mồ hôi bị vượng bệnh vào mùa hè và thời kỳ tiền kinh nguyệt.

Năm 2007, Lee và cộng sự cũng báo cáo các yếu tố  góp phần làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn như mùa hè, môi trường làm việc có nhiệt độ cao, chiếm 13,1%; sang trấn tinh thần chiếm 3,3%; hiện tượng tiền kinh nguyệt chiếm 1,6% .

Ngoài ra, một số nghiên cứu về hóa mô miễn dịch còn ghi nhận có sự ảnh hưởng của hormon sinh dục, đặc biệt là Progesterone. Tế bào sừng của u ống tuyến mồ hôi có một lượng lớn thụ thể Progesterone nên làm cho Progesterone tác động vào sự phát triển của u. Vì vậy, u thường gia tăng kích thước ở thời kỳ dậy thì, thời kỳ tiền kinh nguyệt hay trong giai đoạn mang thai hay sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống.

- Thương tổn cơ bản là các sẩn nhỏ, kích thước 1- 5 mm, màu da hay màu vàng nhạt, nâu nhạt, trắng… Sẩn tương đối chắc, trơn nhẵn và thường có tính phân bố đối xứng.

          - Vị trí: Thương tổn thường xuất hiện ở vùng quanh mắt, nhất là mi dưới, gò má, trán, mặt, cổ, nách, ngực, bụng, đùi, vùng mu sinh dục, cẳng chân…Đôi khi thương tổn còn có ở vùng đầu và gây ra tình trạng rụng tóc không sẹo. Trong một số trường hợp có tình trạng phát ban liên tiếp thành từng đợt với những sẩn nhỏ lan tỏa ở nửa thân trên.

Thương tổn thường xuất hiện với số lượng nhiều và khu trú ở một vùng nhất là ở vùng phơi bày ánh sáng. Tuy nhiên, đôi khi chúng có thể xuất hiện ở dạng lan tỏa hay chỉ là dạng sẩn đơn độc.

          - Triệu chứng cơ năng: hầu hết u ống tuyến mồ hôi thường không gây triệu chứng chủ quan đặc biệt nào, thỉnh thoảng có ngứa trong một số trường hợp.

5. THỂ BỆNH

5.1. Thể khu trú

          Thương tổn hiếm khi xuất hiện sẩn đơn độc mà thường tồn tại ở dạng nhiều sẩn nhỏ và phân bố ở một vị trí giải phẫu.

          Thể khu trú hay gặp ở vùng mi mắt dưới, vùng má. Tuy nhiên, cũng có thể gặp ở vùng nách, cổ, ngực, bụng, sinh dục, cánh tay, thậm chí còn có thể xuất hiện ở vùng ria mép. U ống tuyến mồ hôi vùng sinh dục xảy ra ở cả hai giới và tương đối hiếm gặp. U ống tuyến mồ hôi vùng âm hộ thường có triệu chứng ngứa nhiều.

5.2. Thể gia đình

          Thể gia đình là thể tương đối hiếm của bệnh u ống tuyến mồ hôi. Đây là hiện tượng di truyền trội trên nhiễm sắc thể thường nên xảy ra ở cả hai giới và dường như ở dạng thể khảm. Nghiên cứu của Marzano ghi nhận có trường hợp u ống tuyến mồ hôi thể gia đình mang đặc tính di truyền bệnh đến 3 thế hệ.

5.3. Thể kết hợp hội chứng Down

          U ống tuyến mồ hôi thể kết hợp hội chứng Down có thể xuất hiện ở dạng khu trú hay lan tỏa.

          Tỉ lệ hiện mắc của u ống tuyến mồ hôi ở những bệnh nhân Down nhiều gấp 30 lần so với tỉ lệ hiện mắc của dân số không bị bệnh Down trong báo cáo của James WD.

          Năm 2001, Carrillo và cộng sự đã cho biết tỉ lệ mắc của u ống tuyến mồ hôi là 18,5% khi nghiên cứu trên 200 bệnh nhân Down với các thương tổn giới hạn ở vùng quanh mắt và hay gặp ở phụ nữ trưởng thành bị hội chứng Down.

5.4. Thể lan tỏa

          Khởi phát đột ngột ở tuổi thanh thiếu niên với hàng loạt tổn thương lan tỏa tiến triển từng đợt ở vùng thân trước như cổ, nách, ngực, bụng trên, vùng quanh rốn và tay, thậm chí còn xuất hiện trên vùng da sau khi tẩy lông bằng sáp. Thương tổn thể lan tỏa thường xảy ra ở hai bên và có khuynh hướng đối xứng. Thể này hiếm gặp.

          U ống tuyến mồ hôi thể lan tỏa loại tế bào sáng thường kết hợp với bệnh tiểu đường. Sở dĩ gọi tế bào sáng là do có sự lắng đọng glycogen trong tế bào. Đây là kết quả sự thiếu hụt phosphorylase.

6. Xét nghiệm

          Xét nghiệm quan trọng nhất để xác định bệnh u ống tuyến mồ hôi là mô bệnh học. Tuy nhiên, chỉ sinh thiết thương tổn khi các dấu hiệu lâm sàng của u ống tuyến mồ hôi không điển hình. Ngoài ra, không cần thiết phải làm các xét nghiệm khác.

 Biểu hiện mô bênh học là sự tăng sinh của các ống tuyến nhỏ với thành ống được lót bởi hai hàng tế bào biểu mô dẹt trong một mô đệm xơ ở vùng nhú và ở phần trên vùng bì lưới. Lòng ống chứa mảnh vụn không bắt màu thuốc nhuộm. Một số ống có đuôi hình dấu phẩy giống “ hình con nòng nọc” rất đặc trưng. Ngoài ra, có thể có thâm nhiễm dày đặc của tế bào biểu mô ưa kiềm nằm độc lập với lòng ống dẫn hay cũng có thể thấy hình ảnh lympho bào xâm nhập quanh nang lông ở mức độ vừa.

                                

Trong bệnh u ống tuyến mồ hôi phối hợp với bệnh tiểu đường, các tế bào u ống tuyến mồ hôi có bào tương sáng nổi bật gợi nên hình ảnh tích lũy glycogen. Vì vậy, còn được gọi là tế bào sáng của u ống tuyến mồ hôi.

7. Chẩn đoán xác định: chủ yếu dựa vào lâm sàng

          Nhiều sẩn chắc, màu da bình thường hay vàng nhạt, kích thước 1-3 mm và thường có khuynh hướng đối xứng, nhất là ở vùng mi mắt dưới .

8. Chẩn đoán phân biệt

-  U mỡ vàng

          -  U thượng bì nang lông

          -  Cutaneous sarcoidosis

          - Tăng sản tuyến bã

          -  Hạt cơm phẳng

          - Dày sừng da dầu

          Sau 20 năm nghiên cứu TS.BS Phạm Cao Kiêm nhận thấy điều trị u ống tuyến mồ hôi bằng plasma là có hiệu quả cao nhất, ít biến chứng nhất và dễ thự hiện nhất.

Quy trình điều trị u ống tuyến bằng plasma

$1-         Khám, tư vấn về tình trạng u ống tuyến mồ hôi cho bệnh nhân.

$1-         Bôi tê, tê tại chỗ.

$1-         Loại bỏ u ống tuyến mồ hôi bằng máy plasma.

$1-         Chườm lạnh.

$1-         Băng vô khuẩn.

 

Nếu bạn muốn loại bỏ u ống tuyến mồ hôi, lấy lại vẻ đẹp vốn có hãy đến gặp TS.BS Phạm Cao Kiêm tại Thẩm mỹ Hòn ngọc Viễn Đông. Địa chỉ KC44 Cầu Tân Thuận 1, đường Huỳnh Tấn Phát, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

 

 

THẨM MỸ HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG 

Địa chỉ : KC44 Cầu Tân Thuận 1, Đường Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Tây, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.
Hotline : 0966 77 1966 - Email : kiemphc@gmail.com
www.thammyhonngocviendong.com